ผู้ชมวันนี้ :

ผู้ชมเมื่อวานนี้ :

ผู้ชมเดือนที่แล้ว :

ผู้ชมทั้งหมด :

เปิดไปแล้ว
counter
ครั้ง

เด็กติดเกมส์ทำอย่างไรดี


เด็กติดเกมส์ทำอย่างไรดี
ศิริจันทร์  สุขใจ
พยาบาลวิชาชีพ
 พ่อแม่หลายๆ ท่านกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่  แล้วก็บ่อยครั้งมากที่พ่อแม่เหล่านั้นลงโทษเด็กด้วยการ  กักบริเวณ  ห้ามออกจากบ้าน หรือบางท่านก็ลงโทษด้วยการตีเด็ก  ยิ่งทำให้เด็กพยายามที่จะต่อต้านด้วยการหลบไปเล่มเกมส์ให้ได้  จริงๆ แล้ว  ด้วยวัยของเด็กในช่วงนี้ยิ่งว่าก็เหมือนยิ่งยุ   เพราะถ้าเด็กเล่นในบ้านไม่ได้ก็ไปนอกบ้าน  ยิ่งทำให้ควบคุมดูแลไม่ได้  ดังนั้นการที่มีลูกที่ชอบเล่นเกมส์  หรือบางคนถึงกับติดเกมส์ ไม่ยอมกินข้าวปลาอาหารแล้วก็มีผลต่อสุขภาพตามมา  วิธีการดูแลลูกให้เล่นเกมส์พวกนี้ให้น้อยลงควรทำอย่างไร
1. การบอกผลเสียของการเล่นว่าทำให้เสียสายตา  มีผลกระทบต่อสมองและกล้ามเนื้อ  เนื่องจากว่าการเล่นเกมส์นั้นจะใช้กล้ามเนื้อไม่กี่มัด  แล้วส่วนอื่นก็ไม่ได้ใช้
2. บอกผลเสียต่อร่างกาย  ถ้าไม่ยอมรับประทานอาหารเนื่องจากเกมส์ต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ  และเป็นลมได้
3. บอกผลเสียต่อการเรียน  เนื่องจากแทนที่จะได้เอาเวลาเหล่านี้มาทบทวนบทเรียนหรือทำการบ้าน  ก็กลับมาเล่นเกมส์  บางทีพักผ่อนไม่พอเวลาเรียนก็ง่วง  เรียนไม่ทันเพื่อน
4. ตกลงเวลาในการเล่นเกมส์และต้องให้ทำตามกติกา  ว่าจะให้เล่นได้วันละกี่นาที  โดยให้เด็กเลือกว่าเวลาไหน  ซึ่งเท่ากับเป็นการฝึกวินัยในเรื่องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วย
5. ระหว่างที่เด็กเล่นพ่อแม่ควรแสดงความห่วงใยสุขภาพด้วยการจัดแสงไฟให้เพียงพอ  จัดท่านั่งให้เหมาะสม  พร้อมกับอธิบายให้เด็กทราบว่าเป็นห่วงสุขภาพของเขา
6. สอดส่องดูว่าเกมส์ที่เด็กเล่นนั้นเป็นเกมส์ที่ก้าวร้าวหรือหนักไปทางเรื่องเพศหรือเปล่า  จะได้หาทางป้อกันและแก้ไขได้ทัน  ไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นเกมส์อยู่คนเดียวเป็นเวลานานโดยไม่ดูแล
7. จัดหากิจกรรมอื่นๆ  ที่ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วมด้วย  เพื่อไม่ให้เขาว่างเกินไป  แล้วจะทำให้เขาไม่หมกมุ่นอยู่แต่เรื่องเกมส์
ที่สำคัญที่สุดพ่อแม่ต้องดูแลลูกอย่างใกล้ชิดด้วย  ไม่ว่าลูกจะทำอะไร    เช่น  เล่นกีฬา  ทำการบ้าน          ช่วยงานบ้านหรืออื่นๆ  เพราะว่าการที่อยู่ใกล้ชิดลูกจะทำให้ทราบว่าลูกมีปัญหาอะไรหรือเปล่า  หรือเมื่อเขา        ทำความดีเขาก็ต้องการคนที่ชื่นชมเขาเหมือนกัน  โดยเฉพาะคนที่เป็นพ่อแม่ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนๆ ก็ตาม  ลูกก็ต้องการเสมอ

--------------------------------------------------------วันที่เสนอข่าว   2011-09-21


 
โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ 212 ถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ. เมือง จ. อุบลราชธานี 34000
โทรศัพท์: 045-352500 โทรสาร:045-352555